Home / PHÁP LUẬT / Hà Giang | Người phụ nữ bị mất trộm tiền còn rơi vòng lao lý vì “không tố giác tội phạm”

Hà Giang | Người phụ nữ bị mất trộm tiền còn rơi vòng lao lý vì “không tố giác tội phạm”

Số tiền dành dụm hơn 300 triệu đồng bị hàng xóm lấy cắp, Thào Thị Mai (Đồng Văn, Hà Giang) lại bị khởi tố về tội “Không tố giác tội phạm”. Suốt thời gian qua, người phụ nữ này cùng chồng đi kêu cứu khắp nơi…

Câu chuyện trên xảy ra tại xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn (Hà Giang) khiến dư luận địa phương xôn xao, khó hiểu. Người phụ nữ trong vụ án này là Thào Thị Mai (SN 1979, trú thôn Lũng Hòa B, xã Sa Phìn). Thào Thị Mai đã bị TAND huyện Đồng Văn tuyên phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Không tố giác tội phạm”.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 8h30 ngày 31/5/2019, trong lúc vợ chồng anh Hùng Thanh Bình (SN 1981), chị Thào Thị Mai (SN 1979, thôn Lũng Hòa B, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn) đi bán hàng tại chợ phiên, không có ai ở nhà, Sùng Mí Nô (tên gọi khác Sùng Pà Nô, SN 1986, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lũng Hòa B) lẻn vào nhà trộm cắp số tiền và ngoại tệ tổng giá trị tương đương 303 triệu đồng.

Hình ảnh tại phiên tòa sơ thẩm.

Khoảng 12h cùng ngày, chị Thào Thị Mai đi về nhà trước và phát hiện trong buồng có dấu hiệu bị lục lọi đồ vật, kiểm tra thì thấy tiền của gia đình đã bị mất nên đã gọi chồng về nhà.

Khi về nhà, anh Bình kiểm tra camera an ninh của gia đình nhưng không được nên đã nhờ Sùng Mí Nô đến kiểm tra giúp (2 gia đình vốn có quan hệ thân thiết), đồng thời 2 vợ chồng trình báo sự việc với công an xã. Tuy nhiên, đến kiểm tra, Nô nói là không biết mở camera, cùng lúc công an xã Sà Phìn đến nơi nên Nô bảo phải đi ra thành phố Hà Giang chở vật liệu xây dựng.

Khoảng 13h cùng ngày, Nô đang đi chở vật liệu xây dựng thuê nhận được điện thoại của chị Mai nói về việc gia đình bị mất trộm tiền, hiện công an huyện đang lấy lời khai của chị. Lúc này Nô nói với chị Mai là tiền đang ở chỗ Nô, không phải sợ. Chị Mai nói: “Nô lấy tiền ở đâu thì tự đem trả vị trí cũ, Mai không có thời gian”. Nô tắt điện thoại rồi đi về nhà.

Đến khoảng 19h30 cùng ngày, Nô cầm số tiền trèo qua tường rào để tại bàn bếp gas trong bếp gia đình anh Bình rồi đi về nhà (lúc này vợ chồng anh Bình đang ăn cơm tại nhà mẹ).

Khoảng 20h cùng ngày, chị Mai đi về nhà trước thì thấy túi nilon để trong bàn bếp gas, kiểm tra bên trong thấy số tiền của gia đình bị mất, chị Mai sau đó đã nói lại với chồng và anh Bình đã báo cáo lại cho công an huyện.

Ngày 2/6, Công an huyện Đồng Văn đã lập biên bản tạm giữ và niêm phong số tiền trên để phục vụ điều tra. Đến ngày 25/6/2019, Sùng Mí Nô đến cơ quan Công an huyện Đồng Văn đầu thú và khai báo toàn bộ hành vi trộm cắp của mình.

Ngày 28/6/2019, Công an huyện Đồng Văn ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam với Nô về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Đồng thời, cho rằng chị Mai dù biết Nô đã lấy trộm số tiền của gia đình, nhưng không tố giác sự việc đến cơ quan có thẩm quyền; đã gây khó khăn, cản trở cho việc phát hiện, điều tra, bắt giữ xử lý người phạm tội nên đã khởi tố, truy tố chị Mai về tội “Không tố giác tội phạm”.

Tháng 9/2020, TAND huyện Đồng Văn đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Sùng Mí Nô 36 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, Thào Thị Mai 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Không tố giác tội phạm”.

Chưa đủ căn cứ?

Đánh giá về vụ việc này, luật sư Cao Xuân Bé (Đoàn Luật sư tỉnh Hà Giang) cho rằng, việc cơ quan tố tụng khởi tố, xét xử Mai về tội “Không tố giác tội phạm” là chưa đủ căn cứ, yếu tố để cấu thành tội “Không tố giác tội phạm”, vì thế bản án chưa thuyết phục và có dấu hiệu oan sai.

Luật sư Bé phân tích thêm, về hành vi phạm tội của tội danh này được hiểu là “không hành động”, đó là không báo cho cơ quan có thẩm quyền về việc tội phạm được thực hiện xong mà mình biết rõ (ở đây là hành vi trộm cắp của Nô).

Điều này không thỏa mãn trong diễn biến của vụ án, bởi thực tế Thào Thị Mai đã hành động. Thể hiện ở việc, Mai là đối tượng – chủ sở hữu tài sản bị mất, khi phát hiện tài sản bị mất cắp đã thông báo cho chồng biết và hai vợ chồng báo ngay cho công an.

Mai còn đề nghị trích xuất camera của gia đình để nhanh chóng tìm ra kẻ trộm, sớm thu hồi lại số tài sản đã bị mất cắp của gia đình.

Tại phiên tòa sơ thẩm, anh Bình khai rằng, chiều hôm đó vợ có kể về việc Nô gọi điện nói đang giữ số tiền nhưng anh Bình nghĩ là Nô đùa vợ mình nên không nói sự việc cho ai.

Cũng tại tòa, bị cáo Mai khai “do tôi nghĩ Nô nói như vậy không biết có đúng không. Nếu nói ra thì lại nói tôi buôn chuyện. Việc mất cắp đã được báo cho công an nên tôi nghĩ để cho công an họ làm”.

Luật sư Bé phân tích, ngay khi phát hiện sự việc bị mất tiền, là tài sản chung của hai vợ chồng, chị đã báo cho chồng, mẹ chồng, người thân và công an huyện. Ngay trong ngày 31/5/2019, công an xã và huyện đã có mặt tại gia đình chị Mai để khám nghiệm hiện trường, thực hiện các hoạt động điều tra ban đầu và chị Mai cũng đã có lời khai với công an.

Sau phiên tòa, Thào Thị Mai đã làm đơn kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm làm rõ các tình tiết, chứng cứ của vụ án và tội danh “Không tố giác tội phạm” đối với mình.

Trong đơn kêu cứu gửi tới Báo PNVN, vợ chồng Mai – Bình viết, từ khi sự việc xảy ra đến nay, đặc biệt khi Mai bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú, gia đình họ kiệt quệ về kinh tế. Trong khi họ còn phải nuôi mẹ già và 4 con nhỏ đang ăn học.

“Đến nay, gia đình tôi quá mệt mỏi, căng thẳng, vợ tôi đã mấy lần có ý định tự tử. Vợ chồng luôn lục đục, không hạnh phúc vì sự bàn tán của hàng xóm, láng giềng…”, anh Bình trình bày.

Hiện vụ án đang được tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết. Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ án này.

Hà Khê

Nguồn : https://phunuvietnam.vn/ha-giang-nguoi-phu-nu-bi-mat-trom-tien-con-roi-vong-lao-ly-vi-khong-to-giac-toi-pham-20201019083808969.htm