Home / PHÁP LUẬT / Hà Giang | Mua m.a t.ú.y về để dùng và bán cho con nghiện lĩnh án 4 năm tù

Hà Giang | Mua m.a t.ú.y về để dùng và bán cho con nghiện lĩnh án 4 năm tù

Thoại đã một mình điều khiển xe tới khu vực biên giới và mua của người đàn ông Quốc tịch Trung Quốc số m.a tú.y về cất dấu.

Ngày 10/12, tại xã Hữu Vinh, Tòa án Nhân dân huyện Yên Minh đã xét xử lưu động vụ án hình sự đối với bị cáo Vàng Văn Thoại (SN 1989), trú tại thôn Bản Trưởng, xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh về tội “Mua bán trái phép chất m.a tú.y”.

Theo cáo trạng viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh, bị cáo Vàng Văn Thoại (SN 1989), trú tại thôn Bản Trưởng, xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh là người nghiện chất m.a t.úy.

Bị cáo Thoại tại tòa. (Ảnh: Thanh Hưng).

Sáng ngày 01/10/2015, Thoại một mình điều khiển xe mô tô (loại xe Win) của mình đi đến chợ cửa khẩu thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) mua được 01 gói nhỏ chất m.a t.ú.y (dạng Heroine) của người đàn ông Quốc tịch Trung Quốc (không rõ tên, tuổi, địa chỉ) với giá 800.000 đồng.

Sau khi về đến nhà, bị can chia số chất m.a tú.y vừa mua ra thành 03 gói nhỏ rồi bán cho Tẩn A Long (SN 1982) và Tẩn A Vinh (SN 1980) cùng trú tại thôn Tà Muồng, xã Ngọc Long, huyện Yên Minh với số tiền là 400.000 đồng.

Trong đó, Long là người trực tiếp trao đổi mua bán và nhận chất m.a t.ú.y (Heroine) từ tay Thoại. Còn 01 gói nhỏ, Thoại đã sử dụng một phần bằng hình thức hít qua đường hô hấp, số còn lại bị can gói lại cất giấu trong phòng ngủ của mình.

Đến ngày 02/10/2015, cơ quan điều tra Công an huyện Yên Minh tiến hành khám xét khẩn cấp đã thu giữ được số m.a tú.y trên. Do khối lượng ít nên không tiến hành cân tịnh xác định trọng lượng và tiến hành niêm phong lại theo đúng trình tự tố tụng…

Nhận thấy hành vi mua bán trái phép chất m.a t.ú.y nêu trên của bị can Vàng Văn Thoại gây ra là nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng các chất m.a tú.y, gây mất trật tự trị an xã hội, đã đủ yếu tố cấu thành “Tội mua bán trái phép chất ma tuý”.

Áp dụng các quy định của bộ luật hình sự Tòa án nhân dân huyện Yên Minh tuyên phạt bị cáo Vàng Văn Thoại 4 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất m.a t.ú.y; Đối với hành vi tàng trữ trái phép 0,24 gam chất m.a t.ú.y Heroine của Tẩn A Long, Tẩn A Vinh đã được điều tra, truy tố, và đưa ra xét xử xong theo Bản án số 08/2016/HSST ngày 10/6/2016 của Tòa án nhân dân huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Đối với người đàn ông Quốc tịch Trung Quốc đã bán chất m.a t.ú.y Heroine cho Vàng Văn Thoại, quá trình điều tra không xác định được, do vậy không có căn cứ để điều tra.

Phàn Họ – Thanh Hưng

Nguồn : https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/ha-giang-mua-ma-tuy-ve-de-dung-va-ban-cho-con-nghien-linh-an-4-nam-tu-d143103.html